Tác hại làm trắng răng bằng baking soda là khuyến cáo được bác sĩ nha khoa đưa ra thường xuyên. Bên cạnh những công dụng làm trắng, làm sạch răng thì việc lạm dụng baking soda thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho răng miệng.
Baking soda là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm sạch vết bẩn hiện nay. Vừa tiết kiệm chi phí, vưa tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Tuy nhiên, đối với công dụng làm trắng răng, khi áp dụng đúng và đủ thì sẽ hiệu quả cao nhưng khi áp dụng sai cách, tác hại rất lớn. Vậy tác hại làm trắng răng bằng baking soda là gì?
Baking soda là gì?
Baking soda được sử dụng có màu trắng, dạng bột và dễ tan trong nước. Thành phần chính của baking soda là muối Natri hidrocacbonat có tính trung hòa tính axit nên có tính tẩy nhẹ nhưng sâu. Baking soda được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp bảo quản và chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn là nguyên liệu được sửu dụng để làm đẹp với nhiều công dụng như:
- Làm trắng răng
- Trị mụn trứng cá
- Làm trắng da, móng tay,...
Đánh răng bằng baking soda là phương pháp được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Thậm chí, có nhiều hãng kem đánh răng đã đưa baking soda vào thành phần kem đánh răng để tăng khả năng làm sạch, vệ sinh răng miệng.
Tác hại làm trắng răng bằng baking soda
Baking soda có tính trung hòa các axit nên có khả năng tẩy trắng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng chính bởi lý do này mà baking soda có thể làm mòn men răng, gây ra sâu răng nếu không được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Đánh răng với baking soda quá nhiều hoặc trong thời gian dài sẽ răng mòn dần theo thời gian.
Khi lớp men răng bị mòn sẽ làm mất lớp bảo vệ bên ngoài của răng khiến vi khuẩn dễ tấn công vào ngà răng, tủy răng gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng, ê buốt răng,...Chính vì vậy, tác hại làm trắng răng bằng baking soda là rất lớn, khi sử dụng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng, thực hiện đúng cách, đúng liều lượng.
Lưu ý khi làm trắng răng bằng baking soda
Nếu bạn có ý định đánh răng với baking soda để làm trắng răng ngay tại nhà thì hãy lưu ý rằng:
-Không lạm dụng baking soda để làm trắng răng mà chỉ nên đánh răng với baking soda 2 lần/tuần để không bào mào lớp men răng bên ngoài của răng.
- Đánh răng bằng baking soda không được cho trẻ dưới 15 tuổi bởi lúc này men răng của trẻ còn khá yếu.
- Không sử dụng baking soda cho các trường hợp đang mắc bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm lợi,..
- Khi đang niềng răng, có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng răng cũng không nên sử dụng baking soda.
- Nếu đánh răng với baking soda trong khoảng 2 tuần mà không thấy hiệu quả thì nên dừng lại chứ không nên áp dụng thời gian dài.
- Tác hại làm trắng răng bằng baking soda rất rõ ràng, chúng chỉ làm sạch trên bề mặt của răng và không thể bảo vệ răng khỏe mạnh. Bạn cần phải duy trì thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày để giúp răng chắc khỏe hơn.
Với các trường hợp ố vàng nhẹ do mảng bám cứng trên răng thì chỉ cần thực hiện lấy cao răng, làm sạch mảng bám và vi khuẩn là bạn đã có hàm răng trắng sáng hơn hẳn. Còn nếu răng nhiễm màu quá nặng, bạn nên đến nha khoa để khám và thực hiện làm trắng răng bằng công nghệ hiện đại. Baking soda sẽ không có tác dụng trong các trường hợp răng xỉn màu lâu năm.